0777 6444 07

AMD 3D V-cache là gì và nó hoạt động như thế nào?

Công nghệ 3D V-Cache của AMD hứa hẹn sẽ đi trước Intel về hiệu suất chơi game và cách mạng hóa không gian CPU. Công nghệ xếp chồng 3D sáng tạo cho các ứng dụng máy chủ và máy tính để bàn.

Công nghệ AMD 3D V-Cache

Trong số rất nhiều thông báo của AMD tại CES 2022, một sản phẩm thú vị tương đối ít được chú ý là CPU Ryzen 7 5800X3D. Mặc dù vẫn là sản phẩm Zen 3, bị Intel soán ngôi Alder Lake, AMD tuyên bố rằng sản phẩm mới của họ là CPU chơi game nhanh nhất trên thị trường, dễ dàng đánh bại ngay cả những sản phẩm mới nhất của Intel về tốc độ khung hình.

Đó là nhờ công nghệ 3D V-Cache mới, cho thấy chip mới có bộ nhớ đệm L3 khổng lồ 96MB. Nhưng 3D V-Cache của AMD hoạt động như thế nào? Và nó giúp ích gì cho trải nghiệm chơi game? Hãy cùng tìm hiểu

Bộ nhớ đệm 3D V-Cache của AMD hoạt động như thế nào?

Trước hết chúng ta tìm hiểu cách thức hoạt động của bộ nhớ đệm L3.

Trong một CPU, chúng ta có ba mức bộ nhớ đệm CPU khác nhau — L1, L2 và L3. Sự khác biệt chính giữa mỗi cấp độ là tốc độ và dung lượng: L1 là nhỏ nhất nhưng cũng nhanh nhất, trong khi L2 chậm hơn một chút nhưng cũng là lớn nhất. L3, là mức lớn nhất.

CPU Ryzen trang bị 3D V-Cache

Bộ nhớ đệm L3 như một nhóm bộ nhớ chung, nơi CPU có thể lưu trữ các lệnh và từ đó bộ đệm L2 / L1 có thể truy xuất hoặc gửi nội dung khi cần thiết. Vùng nhớ càng lớn (L3), CPU càng có thể lưu trữ nhiều lệnh đồng thời và nhanh chóng được truy xuất và nó có thể thực thi các lệnh đó nhanh hơn.

3D V-Cache xuất hiện. Bạn có thể đã thấy cách các chip Zen 3 tiêu chuẩn đóng gói bộ nhớ đệm L3 lên đến 32MB và chip hai khuôn như Ryzen 9 5900X, lên đến 64MB. Điều này đã khá lớn, nhưng nếu nó lớn hơn thì sao?

AMD lần đầu tiên giới thiệu 3D V-Cache vào năm ngoái (2021) và trình diễn công nghệ này trên nguyên mẫu Ryzen 9, có bộ nhớ đệm L3 khổng lồ 192MB. CPU Ryzen 7 5800X3D này sẽ là sản phẩm thương mại đầu tiên ra mắt với công nghệ này, với bộ nhớ đệm L3 96MB tiết kiệm hơn nhưng vẫn rất ấn tượng.

Thương hiệu “3D” đã mang lại điều đó; Về cơ bản nó hoạt động bằng cách xếp chồng nhiều lớp bộ đệm lên nhau, nhân số bộ nhớ đệm mà CPU có quyền truy cập vào bất kỳ thời điểm nào. Bằng cách này, bạn có thể tăng từ 32MB — kích thước tiêu chuẩn trên CPU Ryzen 7 5800X thông thường — lên 96MB mà 5800X3D đang đóng gói.

3D V-Cache trợ giúp như thế nào trong trò chơi?

Có thêm bộ nhớ đệm L3 không phải là thứ mà mọi khối lượng công việc sẽ được hưởng lợi. Rốt cuộc, máy tính làm nhiều thứ khác nhau và trong khi AMD thường tỏa sáng khi nói đến các tác vụ năng suất, chipset cụ thể này đang chào hàng những cải tiến cụ thể trong bộ phận chơi game.

Bộ nhớ đệm L3 tăng lên giúp khi CPU cần xử lý nhiều lệnh, vì các lệnh có thể được lưu trữ trong bộ đệm L3 trực tiếp trong CPU và được kéo từ đó một cách nhanh chóng thay vì được rút ra từ RAM.

gaming pc at night assassins cre

Trong trường hợp của 5800X3D, so với 5800X thông thường, bộ nhớ đệm L3 lớn hơn gấp ba lần, nhờ công nghệ 3D V-Cache. Kết quả là, nó có thể lưu trữ số lượng lệnh nhiều gấp ba lần, có thể được CPU thực thi nhanh chóng và hiệu quả hơn. Điều này sẽ chuyển thành hiệu suất và tốc độ khung hình tốt hơn, đặc biệt là đối với các trò chơi có nhiều CPU hơn như Counter-Strike: Global Offensive.

Theo AMD, CPU Ryzen 7 5800X3D có thể đánh bại các bộ vi xử lý Alder Lake của Intel mặc dù chúng mới hơn nhiều. Và tất cả là nhờ 3D V-Cache. Ít nhất, đó là, với con số chính thức của AMD. Công ty đang tuyên bố lợi thế 17% về tốc độ khung hình trên Final Fantasy XIV so với Intel Core i9-12900K, nếu đúng, thật ấn tượng khi xem xét cách CPU thế hệ thứ 12 đã vượt qua tiêu chuẩn 5800X.

Sẽ cần nhiều thử nghiệm khoa học hơn để hiểu rõ hơn sản phẩm nào thực sự tốt hơn trong chơi game. Một điểm quan trọng cần lưu ý ở đây là AMD đã đo những con số này ở độ phân giải 1080p trong trò chơi và khi độ phân giải tăng lên, tốc độ khung hình sẽ được chuyển từ từ đến GPU.

Có nên mua một CPU được trang bị 3D V-cache không?

Đối với tôi, bạn nên đợi cho đến khi CPU Ryzen 5800X3D có mặt trên các kệ hàng thị trường và trong tay của các nhà đánh giá độc lập trước khi đưa ra kết luận nên mua hay không.Ở đây tôi không nói rằng AMD đang nói dối — đây lý tưởng có thể là CPU chơi game tốt nhất trên thị trường, ít nhất là cho đến khi Zen 4 hoặc Raptor Lake giành được vị trí đó vào cuối năm nay.

Kết luận

Tuyên bố của AMD thực sự có ý nghĩa. Thêm bộ nhớ đệm L3 có khả năng cải thiện đáng kể hiệu suất chơi game, miễn là chúng ta đang nói về các trò chơi phù hợp với khối lượng công việc phù hợp. Các trò chơi đòi hỏi nhiều CPU như Counter-Strike: Global Offensive và League of Legends có thể sẽ thấy cải thiện nhiều nhất. Nhưng trong các trò chơi đồ họa nặng hơn, hình ảnh mờ hơn.

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch