0777 6444 07

Deep Web là gì? Deep Web có thật sự đáng sợ không?

Hàng ngày chúng ta vẫn sử dụng Internet để làm việc và giải trí nhưng liệu chúng ta có biết đến Deep Web – một sự bí ẩn trong không gian mạng. Vậy Deep Web là gì? Liệu Deep Web có thật sự đáng sợ không và có thể truy cập dễ dàng được không? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin đó qua bài viết dưới đây nhé.

Deep Web là gì?

Deep Web về cơ bản là những trang web ẩn mà các công cụ tìm kiếm trên Internet như Google hoặc Bing không thể tìm thấy và truy cập được. Đáng ngạc nhiên là Deep Web chiếm đến 96% tổng lượng Internet trên toàn thế giới và nếu bạn muốn truy cập được kho dữ liệu khổng lồ này thì bạn không thể truy cập theo cách thông thường như với các công cụ tìm kiếm khác.

Deep Web là gì

Chính vì các trang Deep Web được bảo mật rất tốt và không thể truy cập bình thường được nên nếu bạn thực sự muốn truy cập nó thì bạn cần trả tiền hoặc thiết lập các tài khoản thanh toán hoặc được thanh toán bằng bitcoin để xem được các nội dung trên đó.

Ngoài Deep Web ra còn có Dark Web, là một phân vùng chứa những thông tin bảo mật cao hơn Deep Web.

Nội dung trên Deep Web và Dark Web

Đọc đến đây hẳn chúng ta đều tò mò, thắc mắc nội dung Deep Web là gì mà lại bí ẩn đến như vậy. Vì Deep Web tồn tại dưới bề nổi của Internet, luôn ẩn danh dưới các lớp mã hóa phức tạp nên các công cụ tìm kiếm thông thường gần như không thể kết nối thông tin của Deep Web. Nội dung trên Deep Web được chia thành 2 loại:

Thông tin ẩn

Đây là nơi lưu giữ những thông tin bảo mật mang tầm quốc gia như các dữ liệu bảo mật của Chính Phủ, Quốc Phòng, Cơ quan An ninh,… hay những nội dung của các ngân hàng, tín dụng được mã hóa và bảo vệ vô cùng nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, những thông tin cá nhân như nội dung riêng tư của Facebook, Gmail hay Driver cũng được lưu trữ dưới hình thức bảo mật bằng mật khẩu.

Giao dịch trái phép

Bên cạnh những nội dung, thông tin hợp pháp được bảo mật thì Deep Web cũng là nơi các tội phạm ẩn danh để thực hiện các hành vi trái pháp luật như rửa tiền, tội phạm tình dục, buôn bán ma túy, bán phần mềm độc hại, bán vũ khí trái phép, bán thông tin thẻ tín dụng và nội dung không lành mạnh liên quan đến trẻ em.

Buôn bán ma túy, vũ khí trái phép: Đây được coi là địa bàn hoạt động ảo trái phép. Những tên tội phạm sẽ dùng các đồng tiền Bitcoin để giao dịch, mua bán. bất cứ ai cũng có thể dễ dàng mua được vũ khí cấm, ma túy chỉ với những đồng tiền ảo này. Một thị trường vô cùng nổi tiếng trên thế giới về các giao dịch trên là Con đường tơ lụa (The Silk Road) – nơi mà mua bán hàng cấm dễ dàng như mua rau ngoài chợ.

Đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản người dùng và thẻ tín dụng: Mặc dù thông tin của người dùng đã được ẩn danh khi dùng Deep Web nhưng bằng cách nào đó mà các hacker vẫn dễ dàng có được các thông tin đó và chúng sẽ có thể yêu cầu bán lại cho bạn

Thuê sát thủ hoặc hacker: Dịch vụ đâm thuê chém mướn và hack thuê cực kỳ phổ biến trên trang Deep Web này.

Các ấn phẩm không lành mạnh: Khác với những những ấn phẩm người lớn được công nhận và thương mại hóa, những sản phẩm người lớn ở Deep web hoàn toàn vi phạm pháp luật với những nội dung bao gồm người dưới tuổi vị thành niên.

Vì Deep Web không được sử dụng rộng rãi nên những thông tin này sẽ không gây ảnh hưởng đến những bạn trẻ chưa “dấn thân” vào nó. Vậy nên, tùy vào mục đích cá nhân khi truy cập mà bạn nên vô cùng cẩn trọng và đề phòng vì rất dễ sa đà vào những nội dung trái phép.

Truy cập Deep Web – Dark Web có nguy hiểm không

Vì các trang Web này được mã hóa nên bạn bắt buộc phải sử dụng công cụ hỗ trợ khác mới có thể truy cập được Deep Web. Đó là trình duyệt ẩn danh – Tor Browser. Trình duyệt này sẽ giúp thay đổi proxy và mã hóa các thông tin của bạn nên khi truy cập vào, người dùng sẽ được ẩn danh.

Nếu bạn chỉ dừng ở mức truy cập thì sẽ không nguy hại gì đến thông tin cá nhân của bạn hay nói cách khác là “sát thủ đến tận nhà”. Tuy nhiên nếu bạn thực hiện các hành vi mua bán trái phép, giao dịch bất hợp pháp thì các hacker có thể theo dõi và đánh cắp thông tin của bạn. Các nguy cơ rủi ro như:

Dính các mã độc

Khi bị dính mã độc đồng nghĩa với việc các hacker đã có được thông tin cá nhân hay thông tin thanh toán của bạn. Rất có thể những thông tin đó sẽ bị đem bán với những mục đích xấu.

deep web là gì

Vi phạm pháp luật

Vì trình duyệt Tor giúp ẩn danh người dùng nên những kẻ xấu sẽ lợi dụng điều đó để thực hiện các hành vi trái pháp luật như buôn bán súng, ma túy; giết người, ám sát, rửa tiền, giao dịch nội gián; rửa tiền, tiền giả,…

Nếu bạn có ý định thức hiện những hành vi trên thông qua Deep Web, Dark Web, hãy tìm hiểu rõ hơn về các bộ luật an ninh mạng và luật hình sự hiện nay vì đó đều là hành vi vi phạm pháp luật. Dù vô tình hay cố ý thực hiện thì bạn đều sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Vậy nên bạn hãy trang bị những thông tin cơ bản và cần thiết khi truy cập Deep Web để bảo đảm an toàn cho chính bản thân mình.

deep web là gì

Một ví dụ điển hình nhất về mặt tối của Deep Web đó là The Silk Road. Đây là thị trường hoạt động bất hợp pháp sôi nổi nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới. Trang web này đã lợi dụng hình thức ẩn danh của Deep Web để bán thuốc trái phép và sau khi FBI vào cuộc điều tra và xóa bỏ thì trang web đã dừng hoạt động từ năm 2014.

Vì sở hữu khả năng ẩn danh tuyệt vời nên nếu biết cách sử dụng hợp pháp, bạn sẽ biến Deep Web trở thành công cụ vô cùng hữu ích và riêng tư. Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc trước khi quyết định truy cập vào Deep Web vì như đã nói ở trên, có rất nhiều những hình ảnh ghê rợn và những hoạt động tổ chức ngầm hoạt động dưới nền Deep Web. Hãy trang bị cho bản thân những biện pháp tốt và an toàn để sử dụng Deep Web một cách an toàn và có hiệu quả nhé.

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch