0777 6444 07

Máy tính để bàn gồm mấy bộ phận chính? Chức năng chi tiết

Máy tính để bàn gồm mấy bộ phận chính? Đó là những bộ phận nào và chức năng ra sao? Tuy là thiết bị rất quen thuộc nhưng chắc hẳn có rất ít người nắm rõ được cấu tạo của dòng sản phẩm này. Vậy máy tính để bàn gồm những bộ phận nào? Hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo các bộ phận chính trong máy tính để bàn với từng chức năng cụ thể trong bài viết dưới đây của Ben Computer nhé!

I. Máy tính để bàn gồm mấy bộ phận chính?

máy tính để bàn gồm mấy bộ phận chính

Máy tính để bàn có 6 bộ phận chính

Máy tính được cấu tạo từ rất nhiều các bộ phận khác nhau. Máy tính để bàn gồm mấy bộ phận chính là một câu hỏi khá phổ biến, nhiều người còn chưa nắm rõ.

Trên thực tế, máy tính để bàn sẽ có 6 bộ phận chính là: bo mạch chủ, chip xử lý trung tâm (CPU), Bộ nhớ RAM, Card màn hình, Ổ cứng và nguồn. Mỗi bộ phận này sẽ đảm nhiệm những chức năng khác nhau, cấu thành một chiếc máy tính đặt bàn hoàn chỉnh.

Tham khảo một số mẫu máy tính để bàn đang được ưu đãi và giảm giá chiết khấu tại Ben Computer!

II. Chức năng từng bộ phận của máy tính để bàn

Sau khi đã biết được máy tính để bàn có mấy bộ phận chính, chắc hẳn bạn sẽ tò mò chức năng của từng bộ phận này. Dưới đây là thông tin về nhiệm vụ của từng bộ phận cấu tạo nên máy tính:

1. Chức năng của bo mạch chủ

máy tính để bàn gồm những bộ phận nào

Bo mạch chính máy tính

Bo mạch chủ (main board) là nơi để kết nối toàn bộ các linh kiện phần cứng của một chiếc máy tính để bàn. Bao gồm: CPU, RAM, ổ đĩa cứng, card VGA… tất cả đều được kết nối trên bo mạch chính.

Chức năng của bo mạch chủ là để điểu khiển tốc độ và luồng dữ liệu của các thiết bị ngoại vi. Đồng thời, nó cũng là nơi cung cấp điện áp lên các linh kiện phần cứng để cho máy tính hoạt động.

2. Chức năng của CPU

Chức năng của CPU

CPU đóng vai trò xử lý dữ liệu máy

CPU là chip xử lý trung tâm, nó được coi như là bộ não của hệ thống máy tính. Bởi CPU là nơi xử lý mọi thông tin và hành động. Bộ CPU sẽ xử lý mọi dữ liệu, thông tin và hành động trước khi nó được thực hiện ra bên ngoài, hiển thị lên trên màn hình máy tính.

Độ mạnh hay yếu của CPU sẽ phụ thuộc vào nhân (core) và số luồng (threads), đơn vị GHz. Các hệ số này càng cao thì tốc độ xử lý của CPU càng nhanh.

3. Bộ nhớ RAM

Chức năng của bộ nhớ RAM

Bộ nhớ Ram cũng có nhiệm vụ xử lý dữ liệu

Bộ nhớ RAM cũng là bộ phận có ảnh hưởng lớn đến hiệu năng của máy tính. RAM là nơi mà mọi dữ liệu sẽ biến mất khi có hành động khởi động lại máy tính.

Hiểu một cách đơn giản, RAM có vai trò chia sẻ một phần công việc cho CPU. Dữ liệu về tất cả các hoạt động mà bạn thực hiện sẽ được RAM ghi nhớ. Sau đó, RAM mới đẩy các dữ lieju đó để cho CPU hoạt động. Dung lượng của RAM càng lớn thì tốc độ xử lý càng nhanh chóng và đa nhiệm hơn.

4. Card màn hình

Chức năng của Card màn hình máy tính

Card màn hình máy tính để bàn để xử lý hình ảnh, video

Về cơ bản, card màn hình có nhiệm vụ về xử lý hình ảnh, video và xuất lên trên màn hình. Card màn hình VGA có 2 loại: kết nối vào khe cắm PCI-EX hoặc tích hợp sẵn trên CPU. Với loại VGA tích hợp sẵn chỉ thực hiện với các công việc nhẹ nhàng, ít sử dụng đồ họa. Còn VGA rời sẽ được sử dụng cho những công việc đòi hỏi đồ họa cao.

5. Ổ cứng

Chức năng của ổ cứng

Ổ cứng để lưu dữ liệu máy tính

Ổ ứng chính là nơi để lưu dữ liệu. Nơi đây để lưu hệ điều hành, các phần mềm và ứng dụng trên máy tính. Hiện tại có 2 loại ổ cứng là SDD và HDD. Ổ cứng HDD sử dụng công nghệ cũ nên sẽ chậm hơn so với ổ SDD.

6. Nguồn

Chức năng bộ nguồn cung cấp điện

Nguồn cung cấp điện áp, công suất điện cho máy

Một bộ phận tưởng chừng đơn giản nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng trong máy tính để bàn là nguồn. Đây là bộ phận chịu trách nhiệm cung cấp điện áp, công suất cho máy. Bộ nguồn tốt sẽ cung cấp đầy đủ điện áp ổn định cho toàn bộ thiết bị.

Ngoài ra, máy tính để bàn còn có các phụ kiện đi kèm để có thể thực hiện các thao tác là bàn phím và chuột. Các phụ kiện cũng có vai trò quan trọng nên không thể thiếu khi sử dụng.

Trên đây, các bạn đã được tìm hiểu máy tính để bàn gồm mấy bộ phận chính. Cùng với đó là chức năng chi tiết của từng bộ phận. Hy vọng qua những thông tin mà Ben Computer đã chia sẻ sẽ giúp ích được cho các bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!

Xem thêm: Máy tính để bàn cho học sinh

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch