0777 6444 07

MBR là gì? Khác gì GPT?

Tại thị trường Việt Nam, MBR và GPT là hai định dạng ổ cứng phổ biến nhất. Vậy MBR là gì, có chức năng như thế nào và khác với GPT ra sao? Chúng tôi sẽ bật mí ngay với bạn trong bài viết ngày hôm nay.

MBR là gì?

MBR là tên viết tắt của cụm từ Master Boot Record có nghĩa là bản ghi khởi động chính. Đây là một dạng chuẩn quản lý về thông tin được ra mắt lần đầu vào năm 1983. Dù đã xuất hiện từ hàng chục năm nay nhưng MBR vẫn là cái tên được nhiều chuyên gia công nghệ nhắc tới cũng như được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghệ. Đây chính là thế hệ tiên phong trong chuẩn quản lý thông tin trên máy tính.

Với khả năng hỗ trợ cho các ổ cứng với mức dung lượng tối đa lên đến 2000 GB (tương đương với 2 TB), MBR ngày càng được người dùng máy tính ưa chuộng. Đồng thời, MBR còn cho phép hỗ trợ tới 4 phân vùng khác nhau trên ổ đĩa.

GPT là gì?

Không chỉ có MBR là gì được nhiều người quan tâm mà khái niệm GPT cũng vậy. GPT là viết tắt của cụm từ GUID Partition Table. Sở hữu nó có tên gọi như vậy là bởi mọi phân vùng trên ổ đĩa của người dùng đều có “nhận diện đơn nhất trên tổng thể” hay còn gọi là Globally Unique Identifier (gọi tắt là GUID). Tương tự như MBR, đây cũng là một chuẩn quản lý về thông tin nhưng được ra đời muộn hơn MBR. Nhất trong những năm gần đây, GPT đang dần thay thế cho MBR trong thị trường công nghệ.

Sự thay thế này xuất phát từ việc chuẩn GPT có ít hạn chế hơn so với chuẩn MBR. GPT có thể hỗ trợ ổ cứng với dung lượng lên tới 256 TB cũng như cho phép sử dụng tối đa tới 128 phân vùng khác nhau trên ổ đĩa, một con số vô cùng ấn tượng. Ngoài ra, điểm đặc biệt của GPT nằm ở chỗ nó được liên kết với UEFI. Hiện nay, UEFI được sử dụng rất nhiều thay cho BIOS lỗi thời trên nhiều motherboard đời mới.

MBR và GPT khác gì?

Ngoài câu hỏi MBR là gì thì rất nhiều người băn khoăn không biết hai chuẩn quản lý thông tin này có điểm nào khác biệt. Tuy đều có chung mục đích sử dụng nhưng MBR và GPT vẫn có nhiều điểm khác biệt. Nếu bạn đang đắn đo chưa biết nên chọn MBR hay GPT để sử dụng thì hãy đối chiếu dựa trên bảng so sánh dưới đây do chúng tôi tổng hợp, cụ thể là:

Ưu điểmHạn chế
Chuẩn MBRCó thể hoạt động tốt trên tất cả các nền tảng Windows hiện hành

Tương thích với đại đa số các dòng máy tính trên thị trường hiện nay, kể cả những sản phẩm đã ra mắt từ lâu

Trong quá trình sử dụng nếu gặp phải sự cố, các lỗi không mong muốn có thể làm mất hoàn toàn dữ liệu, không thể khôi phục lại

Chỉ cho phép lưu dữ liệu trên một phân vùng nhất định.

Chuẩn GPTCho phép người dùng khôi phục lại dữ liệu đã bị xoá hoặc mất

Hỗ trợ lưu dữ liệu trên nhiều phân vùng khác nhau (tối đa 128 phân vùng)

Sử dụng dễ dàng trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Windows, MAC OS X, Linux…

Tự động phát hiện và khắc phục các lỗi

Riêng đối với máy tính sử dụng hệ điều hành Windows, chỉ hỗ trợ trên Windows 64 Bit

 

Về cơ bản, GPT là phiên bản sở hữu nhiều thế mạnh ưu việt hơn, rất thích hợp với các dòng máy sử dụng hệ điều hành Windows 64 Bit và chuẩn UEFI. Tuy nhiên nếu dung lượng ổ cứng trong máy tính của bạn ít hơn 2TB, sử dụng hệ điều hành Windows 32 Bit cũng như không có nhu cầu tạo nhiều phân vùng thì MBR lại được xem là sự lựa chọn phù hợp hơn.

mbr là gì
Sự khác nhau của MBR và GPT

Vậy là bài viết đã cung cấp cho bạn những đánh giá, nhận định chuẩn xác nhất về chuẩn MBR và chuẩn GPT. Hy vọng rằng người đọc đã hiểu rõ MBR là gì cũng như GPT là gì và có thể đưa ra được lựa chọn đúng đắn khi sử dụng. Bạn có thể liên hệ với Ben để nhận tư vấn sử dụng ổ cứng.

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch