0777 6444 07

Sự thống trị của TikTok trong mảng giải trí và livestream năm 2022

Tiktok hiện đang tập trung vào chương trình livesteam trên nền tảng của mình – và đặc biệt là cách nó có thể được sử dụng để bán hàng.

1. Livestream bán hàng trên TikTok

TikTok được dự đoán sẽ gây bão trên thị trường TMĐT trong năm nay. Một nhà đầu tư đã gọi nền tảng này là “kẻ thay đổi cuộc chơi” và điều này hoàn toàn có cơ sở khi Douyin (phiên bản TikTok tại Trung Quốc) đã đạt được nhiều thành công lớn trong việc kết hợp trải nghiệm mua sắm với video.

livestream trên tiktok

Vào tháng 7, TikTok gặp phải một số rắc rối khi mở rộng tại Anh, khiến quá trình triển khai mảng TMĐT tại Châu Âu và Mỹ bị đình trệ. Điều này đặt ra những câu hỏi: Douyin đang muốn “xuất khẩu” điều gì ra thị trường quốc tế và nền tảng này đã làm thế nào để đạt được những kết quả ấn tượng tại Trung Quốc ngay từ những bước đầu?

Douyin quyết định tập trung vào TMĐT từ năm 2020 và kế hoạch này đã gặt hái được nhiều thành công. Một trong những phương pháp mà Douyin áp dụng là các sự kiện mua sắm trực tiếp (livestream). Douyin đã thống trị “chiến trường” này dù nhập cuộc sau vài năm sao với các đối thủ như Kuaishou hay thậm chí cả gã khổng lồ TMĐT Alibaba.

livestream bán hàng

Tính năng livestream được hiển thị xen kẽ với các nội dung khác trên bảng tin của người dùng. Người dùng cũng luôn có thể chọn cụ thể tính năng này để tìm kiếm và xem video livestream theo các chủ đề khác nhau. Tiktok còn hiển thị một danh sách các streamer được xếp hạng theo các tiêu chí như doanh số bán hàng và số lượt xem.

2. Lợi nhuận từ việc livestream bán hàng

Vậy Tiktok kiếm tiền từ livestream TMĐT như thế nào?  Câu trả lời không chỉ đơn giản là phí hoa hồng, vì nền tảng này thực sự tính phí rất ít – thường là 1–5% giá trị đơn hàng, tùy thuộc vào loại hàng hóa được bán. Phí hoa hồng thấp một phần do môi trường cạnh tranh gay gắt, ngoài ra là để khuyến khích nhà bán lẻ sử dụng nền tảng.

tiktok sống

Nhưng để thành công, hầu hết những người bán đó sẽ phải trả tiền cho Tiktok theo những cách khác, thông qua các hình thức quảng cáo khác nhau.Giống như cách người bán hàng trên Amazon trả tiền để hiển thị trong các kết quả tìm kiếm hàng đầu, Tiktok cho phép các nhà bán lẻ quảng cáo livestream của mình trên bảng tin của người dùng.

Tiktok cũng yêu cầu các giao dịch TMĐT trên livestream cần thực hiện thanh toán ngay bên ngay trên nền tảng. Mô hình nói trên tạo thành một vòng tròn khép kín giúp ứng dụng này có thể giữ chân người dùng.

thanh toán trên tiktok shop

Khác với Kuaishou, Tiktok hướng đến hình thức mua sắm trực tiếp không liên quan đến các influencer (người có tầm ảnh hưởng), thay vào đó các nhãn hàng sẽ tự livestream. Chính sách này giúp những người bán hàng tiết kiệm chi phí khi không phải trả cho các influencer.

TikTok hiện vẫn chủ yếu hoạt động cho mục đích giải trí. Tuy nhiên, nếu dựa trên mô hình mà ByteDance đang triển khai với Douyin tại Trung Quốc, đây có thể xem là cách mà công ty sẽ kiếm lợi nhuận ở thị trường nước ngoài thời gian tới. Đông Nam Á có vẻ là thị trường khả thi nhất đối với TikTok cho đến thời điểm hiện tại.

Đừng quên tại Ben Computer đang có rất nhiều chương trình ưu đãi dành cho khách hàng trong dịp lễ tháng 10 này nhé. Xem ngay tại đây!

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch