0777 6444 07

Windows 10 Pro N là gì? Có gì khác so với Windows 10 Pro?

Win 10 là hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Để  thuận tiện, Microsoft đã chia Win 10 thành các phiên bản dành cho các vùng miền, trong đó có Windows 10 Pro N. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ hệ phiên bản hệ điều hành Win 10 này và băn khoăn không biết có có gì khác so với bản Win 10 Pro. Vây hãy cùng Ben Computer tìm hiểu Win 10 Pro N là gì, có gì khác với hệ điều hành Win 10 Pro nhé.

I. Windows 10 Pro N là gì?

WINDOWS 10 PRO N

Windows 10 Pro N là gì?

Hệ điều hành Win 10 Pro N được xây dựng dựa trên hệ điều hành Win 10 Pro. Nó chứa đầy đủ các tính năng và hệ điều này này và có điểm khác biệt là không được cài đặt sẵn các ứng dụng, phần mềm đa phương tiện.

Có thể hiểu một cách đơn giản, Windows 10 Pro N là phiên bản Win được xây dựng dành riêng cho thị trường châu Âu. Sở dĩ Microsoft Windows phát hành bản 10 Pro N là do nếu tích hợp thêm các chương trình đa phương tiện vào Windows thì sẽ bị vi phạm chính sách chống độc quyền của EU. Chính vì vậy, bản Win 10 Pro N mới không có Windows Media Player đi kèm.

Ngoài ra, trên hệ điều hành Windows 10 Pro bản N không được tích hợp các ứng dụng như: Movies & TV, Groove Music, Voice Recorder hay Skype.

Hiện nay, Microsoft không chỉ phát hành bản N mà còn có bản KN (dành riêng cho người HQ). Phiên bản KN cũng bị loại bỏ các ứng dụng, phần mềm đa phương tiện và còn bị loại bỏ thêm cả ứng dụng Windows Messenger.

II. Nhược điểm của Windows 10 Pro N

WINDOWS 10 PRO N 1

Hệ điều hành Win 10 Pro N không hỗ trợ trình phát đa phương tiện

Nếu so sánh một cách đơn giản thì bản N chỉ khác bản thường ở việc không có trình phát đa phương tiện. Tuy nhiên, việc loại bỏ các codec đa phương tiện và các tính năng phát nhạc, chạy clip đồng nghĩa với việc nhiều ứng dụng khác cũng sẽ không hoạt động đúng cách. Lúc này sẽ rất rắc rối và bất tiện khi chúng ta cần sử dụng tới những ứng dụng đó. Tuy là có cách khắc phục nhưng sẽ mất thời gian tìm hiểu và ảnh hưởng tới tâm trạng của chính chúng ta.

Có thể ví dụ như nếu công ty bạn làm việc qua skype nhất là trong thời điểm dịch covid-19 còn diễn biến phức tạp, việc học và làm việc trực tuyến cần phải sử dụng nhiều tới các ứng dụng đa phương tiện. Chúng ta sẽ bị ảnh hưởng nếu dùng bản Win 10 Pro N.

Trên Windows 10 Pro N, các ứng dụng như Windows Hello, Cortana, và xem file định dạng PDF trên trình duyệt Microsoft Edge (Web) sẽ không hoạt động bình thường được. Thực chất, các phiên bản Windows 10 Pro N và KN tính năng phát đa phương tiện chỉ là không được cài đặt theo mặc định chứ không phải bị cấm sử dụng. Do đó, nếu bạn nào đang dùng hệ điều hành Win 10 Pro N thì có thể tải gói miễn phí Media Feature Pack của Microsoft phát hành và sửa lỗi là có thể sử dụng được. Nhưng sẽ khá rắc rối nhé và khi bị lỗi thì tìm kiếm lỗi và khắc phục sẽ khá khó khăn bởi nó không được phổ biến lắm.

III. Có nên sửa dụng Windows 10 Pro N không?

WINDOWS 10 PRO N 2

Win 10 Pro N được phát triển riêng biệt, chưa được phổ biến trên toàn thế giới

Từ những nhược điểm của Windows 10 Pro N trên thì chắc các bạn cũng có câu trả lời cho mình là có nên sử dụng hệ điều hành này rồi phải không nào. Với những bạn vẫn còn đang băn khoăn thì chúng tôi khuyến cáo các bạn là không nên sử dụng bởi:

  • Phiên bản Win 10 Pro N này được phát triển riêng biệt để cung cấp thêm sự lựa chọn phong phú cho người dùng chuyên môn và các nhà sản xuất máy tính như Dell, HP.
  • Phiên bản Win 10 Pro N chưa phổ biến trên toàn thế giới, chỉ dành cho các nước châu Âu nên khi dùng thì không hỗ trợ một số ứng dụng nhất định hoặc hoạt động không đúng cách.
  • Hiện Microsoft vẫn đang tiếp tục bổ sung tính năng cho hệ điều hành Win 10 nhưng chúng sẽ không hoạt động đúng cách trên các phiên bản N và KN.

Những thông tin về Windows 10 Pro N mà Ben Computer chia sẻ trên đây trên hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho các bạn. Nếu có ý kiến đóng góp gì, các bạn có thể trực tiếp comment bên dưới để cùng chia sẻ thông tin với mọi người.

Đánh Giá Bài Viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch